Tư vấn trực tuyến close

Trường Cao đẳng kỹ nghệ II
502 Đỗ Xuân Hợp, Phước Bình, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Cặp song sinh chia sẻ quyết định chọn học cao đẳng

Những năm gần đây, nhiều học sinh có học lực khá giỏi, điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhưng ngay từ đầu đã chọn học cao đẳng.

Anh em sinh đôi Nguyễn Quốc Hòa - Nguyễn Minh Thuận

Anh em sinh đôi Nguyễn Quốc Hòa – Nguyễn Minh Thuận đang học tại Trường CĐ Kỹ nghệ II

Anh em sinh đôi Nguyễn Quốc Hòa – Nguyễn Minh Thuận (cựu học sinh trường THPT Huỳnh Văn Sâm, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) là ví dụ điển hình.

Quyết định học CĐ khiến thầy cô ngỡ ngàng

Minh Thuận cho biết, trong nhiều năm, cả hai anh em đều là học sinh khá, giỏi, là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Với học lực, điểm số đủ để xét tuyển vào các trường ĐH danh giá, song tại kỳ xét tuyển ĐH-CĐ năm 2023, Quốc Hòa và Minh Thuận quyết định nộp hồ sơ vào Trường CĐ Kỹ Nghệ II. Hiện hai bạn là sinh viên năm nhất lớp ô tô 1, ngành Công nghệ ô tô – khoa Cơ khí động lực của Trường CĐ Kỹ Nghệ II (HVCT).

Quốc Hòa nhớ lại, mặc dù có thông tin ngành học, trường học từ nhiều kênh khác nhau nhưng quyết định chọn Trường CĐ Kỹ Nghệ II đã có từ trước, sau lần người anh họ từng học ở đây gợi ý. “Hai anh em tin tưởng người anh đi trước đã chia sẻ về cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo cũng như đội ngũ giảng viên… của trường. Từ thông tin đó, cả hai tìm hiểu thêm về trường rồi đi đến quyết định”- Quốc Hòa, nói.

Hòa thông tin thêm, trước đó được thầy cô, gia đình tư vấn, định hướng anh em vào môi trường sư phạm. Tuy nhiên đó chỉ là thông tin tham khảo ban đầu, sau một thời gian suy nghĩ, tự trắc nghiệm bản thân về thế mạnh, ưu nhược điểm của mình cũng như cân nhắc điều kiện kinh tế, cả hai quyết định đăng ký ngành Công nghệ ô tô của HVCT. Hay tin, thầy cô và bạn bè có phần tiếc nuối, thậm chí bị “sốc” với quyết định của hai em. Riêng gia đình, dù hướng con vào ngành sư phạm nhưng vẫn luôn đồng hành, ủng hộ lựa chọn của con.

Minh Thuận nói thêm: Từ nhỏ anh trai mê mẩn với trò xếp hình xe ô tô bằng giấy cạc-tông, em trai cũng bắt đầu hứng thú với những mô hình xe theo đời, dòng… của người anh. Lớn lên chút thì tìm hiểu về cấu tạo, về nguyên lý hoạt động… Càng tìm hiểu càng thấy thú vị và quyết tâm học ngành Công nghệ ô tô tại HVCT để thỏa sức khám phá, trải nghiệm thực tế.

Khó khăn không nản chí

Lớn lên từ ruộng đồng, hơn ai hết, anh em song sinh Quốc Hòa – Minh Thuận thấu hiểu sự lam lũ, vất vả của ba mẹ, cảm được nỗi lo toan về cuộc sống cơm áo, về tương lai của các con nên sớm trách nhiệm với bản thân và gia đình.

“Ba làm thợ hồ thu nhập bấp bênh; mẹ làm gia công nhãn sấy thu nhập trung bình chỉ khoảng 70.000 đồng/ngày thì không dễ để cho hai con đi học ĐH. Học CĐ cũng là giải pháp để giảm gánh nặng tài chính của gia đình, sau đó đi làm kiếm tiền rồi học liên thông lên ĐH. Học ngành công nghệ ô tô tại HVCT được giảm đến 70% học phí, thời gian đào tạo trình độ cao đẳng ngắn, chỉ 2,5 năm, ra trường dễ tìm việc làm…”- Quốc Hòa trải lòng.

Sau hơn một học kỳ học tập, trải nghiệm tại HVCT, cả hai đều cho rằng môi trường học đường thoáng mát, cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo được đầu tư bắt kịp xu hướng doanh nghiệp. Đặc biệt là đội ngũ giảng viên nhiệt tình, tâm huyết, sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ sinh viên bất cứ lúc nào.

“Với 30% thời lượng học lý thuyết và 70% thời lượng dành cho thực hành đảm bảo sinh viên có điều kiện trải nghiệm thực hành trên xe thật của nhiều hãng khác nhau. Nhờ đó người học có cơ hội nắm bắt nhiều kỹ năng cần thiết, sớm tiếp cận với môi trường doanh nghiệp. Càng về sau càng cảm thấy thích thú với chuyên ngành mình đang theo học”- Thuận chia sẻ.

Từ kinh nghiệm chọn trường, chọn bậc học và ngành học, Quốc Hòa – Minh Thuận đúc kết: Học ĐH hay CĐ không quan trọng, quan trọng là năng lực của các bạn đến đâu; điều kiện kinh tế gia đình thế nào; có đam mê với ngành nghề đó hay không… Nếu thỏa mãn các điều kiện trên, hiểu được cái khó của nghề và chấp nhận nó thì sẽ dấn thân vì đam mê, đồng thời có trách nhiệm với bản thân, với quyết định của mình.

“HVCT là môi trường tốt để các bạn học tập, trải nghiệm”, cặp song sinh Quốc Hòa – Minh Thuận gợi ý.


Cặp song sinh chia sẻ quyết định chọn học cao đẳng

Leave A Comment